ห้องสมุดลี่หยวน เรียบง่าย สงบ เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

32 views
May 27, 2021

ห่างออกไปจากใจกลางกรุงปักกิ่งอันแสนวุ่นวายเพียง 2 ชั่วโมง เป็นที่ตั้งของห้องสมุดเล็กๆ ที่ไม่หวั่นไหวไปกับความรีบร้อนของสังคมจีนสมัยใหม่ ลี่ เสี่ยวตง (Li Xiaodong) ศาสตราจารย์ด้านสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยชิงหวา ปรารถนาจะพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในชุมชนที่เขาเคยร่วมงานด้วย จึงออกแบบห้องสมุดลี่หยวน (Liyuan Library) ให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่มีบรรยากาศเงียบสงบและดึงดูดนักท่องเที่ยว

ลี่ เสี่ยวตง เจาะจงที่จะไม่สร้างห้องสมุดไว้ใจกลางหมู่บ้านแต่ไปเลือกทำเลพื้นที่ใกล้กับภูเขา เพื่อให้ผู้คนได้ใช้เวลาเดินดื่มด่ำความงดงามของทิวทัศน์ธรรมชาติจนกระทั่งมาถึงห้องสมุด

ห้องสมุดลี่หยวนเป็นอาคารชั้นเดียวมีพื้นที่ใช้สอย 175 ตารางเมตรแทรกตัวอยู่กลางธรรมชาติอย่างถ่อมตัว ถูกออกแบบคล้ายบ้านจีนโบราณในชนบทที่ใช้วัสดุธรรมชาติเพียงไม่กี่ชนิด ผนังด้านนอกทำจากกิ่งไม้ซึ่งชาวบ้านใช้ก่อไฟทำอาหาร ความคดโค้งของกิ่งไม้ตามธรรมชาติช่วยกรองแสงแดดได้อย่างนุ่มนวล ผนังด้านในทำด้วยกระจกสามารถมองออกไปเห็นบรรยากาศโดยรอบ ก่อให้เกิดบรรยากาศที่เหมาะสำหรับการอ่านหนังสืออย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนั้นวัสดุที่ใช้ก่อสร้างอาคารยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้เกือบทั้งหมด

ห้องสมุดลี่หยวนสวนทางอย่างสิ้นเชิงกับ ‘เครื่องจักรการเรียนรู้’ ซึ่งพบเห็นได้ในเมืองหรือมหาวิทยาลัย ในขณะที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อชีวิตผู้คนอยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับห้องสมุดแห่งนี้มันอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นเท่าใดนัก

แม้ว่ารูปลักษณ์อาคารจะดู ‘โลว์เทค’ แต่จริงๆ แล้วผู้ออกแบบตั้งใจให้ห้องสมุดลี่หยวนมีความผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีอย่างไร้รอยต่อ อาคารมีระบบทำความเย็นโดยดึงอากาศอุณหภูมิต่ำกว่าจากภายนอก ช่วยลดการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง ภายในจัดแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนตามลักษณะการใช้สอยที่แตกต่างกันออกไป โดยการยกระดับพื้นให้สูงต่ำต่างกัน ชั้นหนังสือ โต๊ะ และวัตถุต่างๆ ถูกจัดวางอย่างกลมกลืนและมีขนาดที่สมดุลกัน

ห้องสมุดลี่หยวนให้บริการหนังสือหลากหลายประเภท แต่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับนวนิยายและกวีนิพนธ์ ช่วง 2-3 ปีแรกที่เปิดให้บริการมีผู้เดินทางมาเยี่ยมชมความงามของห้องสมุดเป็นจำนวนมาก นอกจากชาวบ้านในท้องถิ่นแล้วยังมีนักท่องเที่ยวจากปักกิ่งและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ห้องสมุดจึงต้องจำกัดจำนวนผู้เยี่ยมชมเพียงรอบละ 40 คน เพื่อรักษาบรรยากาศในการอ่านให้แก่ผู้ใช้บริการ

ผลงานการออกแบบห้องสมุดลี่หยวนของ ลี่ เสี่ยวตง ได้รับรางวัล Moriyama RAIC International Prize ในปี 2014 โดยระบุว่าเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความเปลี่ยนแปลง ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ เป็นสัญลักษณ์ของคุณค่าแห่งความเป็นมนุษย์ ความเคารพและความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

ห้องสมุดลี่หยวน เรียบง่าย สงบ เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ
Photo: Li Xiaodong

บทสัมภาษณ์ ลี่ เสี่ยวตง สถาปนิกผู้ออกแบบห้องสมุดลี่หยวน


ที่มา

บทความ “Li Xiaodong wins inaugural Moriyama Prize for “modest” Liyuan Library” จาก dezeen.com (Online)

บทความ “LIYUAN LIBRARY” จาก theplan.it (Online)

แหล่งชุมนุมความคิดเรื่องพื้นที่สาธารณะเพื่อการเรียนรู้
และห้องสมุดกับการเปลี่ยนแปลงสังคม

                                                                                            

The KOMMON มีการใช้คุกกี้ เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ไปวิเคราะห์และปรับปรุงการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก